6 nền ẩm thực lành mạnh nhất thế giới theo Culture Trip
Việt Nam cũng có tên trong danh sách này, bên cạnh những đất nước có nền ẩm thực nổi tiếng như Nhật Bản, Ấn Độ hay Hy Lạp.
Việt Nam
Chuyên gia ẩm thực Mỹ Largeman Roth từng nói trên trang Culture Trip rằng ẩm thực Việt Nam dù dùng nhiều gia vị tạo ra màu sắc bắt mắt nhưng hương vị lại rất thanh đạm. Người Việt thường sử dụng nguyên liệu tươi ngon, kết hợp nhiều loại rau củ và thảo mộc để chế biến thành các món ăn. Những loại rau truyền thống của Việt Nam như rau mùi, húng quế, hoa hồi… còn là phương thuốc để phòng ngừa và chữa trị các loại bệnh. Chẳng hạn, ngò và hồi có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, chống lại các chứng viêm gây bệnh trong cơ thể.
Một trong những món ăn lành mạnh và nổi tiếng nhất của Việt Nam mà Culture Trip nhắc đến là phở. Phở Việt Nam có nước dùng thơm, được tạo thành từ những loại gia vị có tác dụng chống oxy hóa, vừa ngon về vị lại tốt cho sức khỏe.
Năm 2019, trang CNN cũng từng liệt kê ẩm thực Việt Nam vào top 10 nền ẩm thực tốt nhất thế giới. CNN viết: “Ẩm thực Việt Nam được chuẩn bị theo các phương thức truyền thống, ít phụ thuộc vào các hương liệu nồng mà chỉ chú trọng vào các loại thảo mộc tốt cho người dùng và ít calo”.
Phở Việt Nam. Ảnh: Markus Winkler
Thái Lan
Các món ăn Thái Lan có khả năng chống ung thư, một trong số đó là món súp Tom Yam Gung. Món súp này được nấu từ tôm, sả, gừng, rau mùi và các loại thảo mộc khác, có tác dụng chống oxy hóa mạnh, ức chết sự phát triển của virus gây ung thư trong cơ thể người. Gừng, nghệ, sả cũng thường dùng trong nhiều món ăn khác của người Thái giúp điều trị bệnh tật. Nước cốt dừa và các gia vị tạo độ cay còn giúp thực khách tăng cường sức đề kháng.
Súp Tom Yam Gung. Ảnh: Lily Banse
Nhật Bản
Không chỉ tinh tế, ẩm thực Nhật cũng được bình chọn là một trong những nền ẩm thực lành mạnh nhất thế giới. Người Nhật thường chia các món ăn ra nhiều phần nhỏ, ăn kết hợp với rau xanh như bắp cải, hành lá, cà tím, sử dụng nguyên liệu tươi theo mùa để nấu nướng. Khi ăn, họ thường dùng kèm các loại gia vị để tăng vị giác như nước tương, rau củ muối và wasabi.
Các món Nhật thường được sử dụng nguyên liệu theo mùa, hấp hoặc chiên nhanh. Người Nhật cũng chỉ ăn no đến 80% mỗi bữa – đây là nguyên tắc Hara Hachi Bu, rất tốt cho sức khỏe. Sau bữa ăn, họ thường uống trà xanh để nạp chất chống oxy hóa.
Nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản, Bạn có thể thử thưởng thức món súp miso truyền thống được nấu từ đậu phủ, rong biển và một số nguyên liệu khác. Món ăn khá thanh đạm và tốt cho sức khỏe thực khách.
Súp miso Nhật Bản. Ảnh: Joshua Ang
Ấn Độ
Theo nghiên cứu của chuyên gia, các món ăn Ấn Độ có khả năng phòng ung thư, chữa lành viêm nhiễm hay nóng trong, ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Điều này là nhờ các loại gia vị đặc trưng truyền thống của người Ấn.
Một trong những món ăn tốt nhất là cà ri chay, món chủ đạo của nhiều vùng trên cả nước Ấn Độ. Ngoài ra còn có món lobhia được nấu từ nước sốt cà chua, các loại đậu, thảo mộc và các loại gia vị. Du khách đến Ấn Độ cũng có thể thử cà ri gà sốt bơ nổi tiếng, được nấu từ sữa chua, gừng, hành, tỏi và ớt.
Ẩm thực Ấn Độ. Ảnh: Vivek Doshi
Hy Lạp
Salad và sữa chua là hai món ăn nỗi bật nhất của Hy Lạp, đồng thời cũng giúp nước này lọt top nền ẩm thực lành mạnh nhất thế giới. Các món ăn truyền thống của Hy Lạp chủ yếu được chế biến tự đầu, rau, cá, ngũ cốc. Người Hy Lạp ít ăn thịt nên hàm lượng chất béo trong bữa ăn không quá cao. Các món ăn này thường giàu omega-3, có trong đậu xanh, ớt, cá mòi, tốt cho da và sức khỏe người dùng.
Salad Hy Lạp. Ảnh: Tania Mousinho
Tây Ban Nha
Người Tây Ban Nha thường dùng nhiều nguyên liệu như hành tây, dầu ô liu, nghệ tây, tỏi, vỏ chanh, quế, phô mai từ sữa cừu… để nấu ăn. Các loại thực phẩm này đều tốt cho sức khỏe và khá lành mạnh, dầu oliu bảo vệ hệ tim mạch, giảm Cholesterol, các loại gia vị còn lại thì cung cấp vitamin C, E, D, B1, đủ để cơ thể có sức đề kháng, chống chọi bệnh tật. Người Tây Ban cũng ưu tiên sử dụng nhưng nguyên liệu tươi ngon như hải sản vùng Địa Trung Hải, cá tuyết, thịt cừu, thịt bò và sữa để nấu ăn và hạn chế các món chiên.
Người Tây Ban Nha cũng có chế độ ăn riêng khiến họ luôn khỏe mạnh, có vóc dáng đẹp, ít mắc các loại bệnh ung thư và Alzheimer hơn so với những quốc gia khác trên thế giới.
Món tapas nổi tiếng của người Tây Ban Nha. Ảnh: Sara Dubler
Nguồn Internet